Gia Đình Lối Sống

7 vấn đề cần đối mặt sau khi sinh con của các cặp vợ chồng

6 phút, 4 giây để đọc.

Kết hôn và sinh con là một quá trình dài, đánh dấu thành quả tình yêu của các cặp vợ chồng. Tuy nhiên, sau khi có em bé, cuộc sống của các ông bố và bà mẹ bỉm sữa có sự thay đổi rõ rệt. Nếu không kịp thích nghi và thay đổi, hôn nhân của bạn rất dễ rạn nứt.

Vậy vấn đề mà các cặp vợ chồng cần đối mặt sau khi có con là gì. Tìm hiểu ngay bài viết để chuẩn bị tinh thần và có cách thay đổi phù hợp bạn nhé. Từ đó, hạnh phúc gia đình sẽ trọn vẹn và đủ đầy hơn khi có sự xuất hiện của thành viên mới trong gia đình.

Các cặp vợ chồng thường đùn đẩy trách nhiệm cho nhau

Trước khi có con, cả hai phía đều có thể chuyên tâm vào công việc của mình. Sau khi em bé chào đời, nếu không có ai hỗ trợ. Người vợ sẽ dành toàn bộ thời gian để chăm sóc đứa trẻ, phần lớn công việc nhà sẽ đều do người chồng gánh vác. Nhưng anh chồng cũng không còn có nhiều năng lượng sau một ngày làm việc để giúp vợ; khiến người phụ nữ căng thẳng và tức giận.

Các cặp vợ chồng thường đùn đẩy trách nhiệm cho nhau

Các chuyên gia hôn nhân – gia đình khuyên rằng hay vì tranh cãi. Người vợ có thể nhẹ nhàng, khéo léo yêu cầu đối tác làm một công việc cụ thể nào đó. Kể lể tất cả những công việc cần làm sẽ không khiến nửa kia hào hứng hay tình nguyện giải quyết. Nếu có thể cung cấp cho chồng định hướng rõ ràng về những gì cần làm và cách thực hiện; mọi việc có thể được xử lý nhanh chóng hơn.

Sau khi bạn đời đã hoàn thành công việc, hãy thử nói “cảm ơn” – đây không phải là một cách chúc mừng họ; mà là một minh chứng cho sự đánh giá cao dành cho họ mà thôi.

Cách nuôi dạy con theo quan điểm trái ngược

Vợ chồng không tránh khỏi việc bất đồng về những thứ lặt vặt đời thường. Khi một em bé xuất hiện, việc đưa ra quyết định chung liên quan đến đứa trẻ có thể không dễ dàng. Bạn và đối tác là hai người khác nhau; do đó sự bất đồng là điều đương nhiên.

Cách nuôi dạy con theo quan điểm trái ngược

Giải pháp: Điều quan trọng là lắng nghe quan điểm của nhau. Không có “đúng” hay “sai”. Mà thay vào đó, là việc cả hai nên đưa ra quyết định dựa trên những gì tốt nhất cho con. Nên giảm cái tôi của mình và đưa ra những lời góp ý mang tính xây dựng. Bạn cũng nên hạn chế giải quyết những bất đồng trước mặt con cái.

Ít có thời gian chăm sóc bản thân

Trước khi có con, bạn có thời gian chăm chút cho mình, cho các mối quan hệ cá nhân. Nhưng khi con xuất hiện, em bé đòi hỏi tất cả thời gian và sự chú ý của bạn.

Ít có thời gian chăm sóc bản thân

Giải pháp: Điều mà cả hai phía cần duy trì là có thời gian riêng cho mình. Nếu thời gian hạn hẹp, bạn có thể giới hạn thời gian cho cá nhân là một hoặc hai lần mỗi tháng. Tuy nhiên, bạn cùng cần phải giảm bớt kỳ vọng và giảm thời gian cho các hoạt động yêu thích; trong giai đoạn con còn nhỏ.

Để gìn giữ mối quan hệ vợ chồng, dù có con, bạn cũng nên dành thời gian hẹn hò riêng. Bạn có thể nhờ người nhà, giúp việc, người trông trẻ… hỗ trợ để có thời gian ở bên bạn đời.

Vợ chồng bạn sẽ phải chịu áp lực về kinh tế

Những lo lắng về tài chính có thể xuất hiện từ những ngày đầu tiên của thai kỳ và tiếp tục tăng lên trong nhiều năm sau khi sinh con. Việc tính toán các chi phí liên quan đến việc nuôi dạy một đứa trẻ; có thể gây ra rất nhiều căng thẳng cho bạn và bạn đời của bạn.

Vợ chồng bạn sẽ phải chịu áp lực về kinh tế

Giải pháp: Nên tiết kiệm tiền trước khi sinh và thảo luận với bạn đời về việc ai sẽ là người chăm sóc chính, ai làm chủ tài chính gia đình. Nếu gia đình có hai nguồn thu nhập; nên thử sống bằng một khoản và tiết kiệm khoản thứ hai. Điều này sẽ giúp bạn không phung phí tiền bạc và có một quỹ dự phòng cho tương lai.

Các cặp vợ chồng thường bất đồng ý kiến

Khi bạn có thêm một em bé, các quyết định cần đưa ra cũng nhiều hơn, đòi hỏi cả hai phía phải có sự bàn bạc, thảo luận. Tuy nhiên, nhiều cặp vợ chồng có thói quen một trong hai người đơn phương đưa ra quyết định mà không hỏi ý kiến ​​người kia; gây ra xung đột.

Giải pháp: Chìa khóa để đưa ra quyết định chung là giao tiếp, tôn trọng và tin cậy nhau. Bạn sẽ cần nói chuyện với nửa kia và hiểu quan điểm của họ; thay vì phán xét họ.

Các mối quan hệ bạn bè ngày càng xa cách

Các mối quan hệ bạn bè dường như có phần xa cách khi bạn có con. Lý do đơn giản là bạn bè nhận ra rằng em bé hiện là ưu tiên của bạn.

Các mối quan hệ bạn bè ngày càng xa cách

Giải pháp: Nếu bạn vẫn muốn và cần bạn bè ở bên, nên nói rõ với họ. Hãy cho họ biết chính xác những gì bạn cần họ giúp.

Nếu người bạn không có con, họ có thể không hiểu rõ được cuộc sống của bạn đã thay đổi nhiều như thế nào. Do đó, việc chia sẻ với họ những cảm xúc; suy nghĩ của mình là rất cần thiết.

Vợ chồng sau khi có em bé có thể cãi vã nhiều hơn

Trước khi có em bé, rất có thể cả hai vợ chồng đều đang làm công việc toàn thời gian. Nhưng bây giờ, một trong hai người phải là người chăm sóc chính cho em bé và gia đình. Đồng nghĩa với việc hầu hết mọi việc nhà đều do người bạn đời của bạn gánh vác. Người chồng/vợ của bạn trở về nhà sau giờ làm việc mệt mỏi và rất có thể không có nhiều năng lượng để giúp bạn. Điều này khiến bạn căng thẳng và tức giận.

Vợ chồng sau khi có em bé có thể cãi vã nhiều hơn

Giải pháp: Thay vì gây gổ và cãi vã về vấn đề đó, bạn có thể đề nghị người bạn đời làm một công việc cụ thể nào đó. Nêu ra một danh sách dài gồm tất cả các công việc cần làm; sẽ không nhất thiết khiến người bạn đời của bạn tình nguyện làm chúng.

Nếu bạn xác định một công việc cụ thể, cung cấp cho họ định hướng rõ ràng về những gì cần làm và cách thực hiện. Sau khi họ hoàn thành, hãy thử nói “cảm ơn”; đây không phải là một cách chúc mừng họ đã hoàn thành công việc mà để cho họ thấy bạn đánh giá cao sự giúp đỡ của họ như thế nào.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.