Gia Đình Lối Sống

Bật mí 7 cách giúp duy trì thói quen đọc sách ở trẻ

5 phút, 43 giây để đọc.

Làm sao để duy trì thói quen đọc sách ở trẻ là một trong những vấn đề nan giải đối với các bậc cha mẹ. Cuộc sống bận rộn, các bậc phụ huynh thường để trẻ tiếp xúc nhiều với điện thoại, trò chơi điện tử. Vậy làm sao để giúp trẻ duy trì thói quen đọc sách là một trong những câu hỏi cần quan tâm.

Việc đọc sách ở trẻ sẽ không còn nhàm chán khi bạn chọn đúng loại sách, đúng với nhu cầu cần tìm hiểu của trẻ. Đọc sách sẽ giúp trẻ thông minh hơn, tư duy ngày càng phát triển, hiểu được nhiều thứ hơn thông qua kiến thức trong từng trang sách.

Phụ huynh nên khuyến khích chứ không nên ép trẻ đọc sách

Đừng coi việc đọc sách trở thành một nhiệm vụ bắt buộc. Khuyến khích và nhắc nhở con bạn đọc, nhưng hãy để chúng đưa ra quyết định cuối cùng là đọc khi nào và trong bao lâu. Cảm giác như họ bị ép đọc chắc chắn sẽ làm mất đi niềm vui khi trải nghiệm.

Phụ huynh nên khuyến khích chứ không nên ép trẻ đọc sách

Nếu bạn có một người đọc miễn cưỡng, hãy cố gắng tìm ra nguyên nhân gốc rễ của sự miễn cưỡng đó là gì. Nếu con bạn gặp khó khăn với các từ; hãy tìm một vài cuốn sách dưới trình độ đọc của chúng để tạo sự tự tin trong việc nhận biết những từ mà chúng biết. Dần dần chuyển sang những cuốn khó hơn cho đến khi chúng tự nguyện đọc nhiều hơn.

Một giải pháp thay thế khác là nghe băng đọc sách. Nghe người khác đọc một cách tự tin là một cách tuyệt vời để trải nghiệm cuốn sách; chúng sẽ có thể thưởng thức mà không cần phải trực tiếp đọc.

Duy trì thói quen đọc sách ở trẻ bằng việc mua nhiều loại sách

Đọc có thể có rất nhiều hình thức, mỗi hình thức đều có một cái gì đó độc đáo để cung cấp cho người đọc. Nếu con bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm niềm vui khi đọc; có thể là do chúng chưa tìm được thể loại phù hợp với sở thích của mình.

Duy trì thói quen đọc sách ở trẻ

Sách truyền thống có nhiều thể loại; bao gồm tiểu thuyết, lịch sử, tiểu sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng,… Một số sách được viết theo phong cách độc đáo và vui nhộn; chẳng hạn như thể loại phiêu lưu hoặc tiểu thuyết nhật ký.

Các bậc cha mẹ nên đọc sách cùng trẻ

Nếu bạn đang tìm tài liệu đọc kích thích thị giác hơn; hãy thử đọc một cuốn tiểu thuyết đồ họa, tạp chí hoặc sách du lịch. Sách cũng là nguồn tài liệu tuyệt vời để học một kỹ năng mới. Sách giải trí, sách ảo thuật và sách nấu ăn là những ví dụ tuyệt vời.

Các bậc cha mẹ nên đọc sách cùng trẻ

Đừng quên cho con bạn thấy khía cạnh thiết thực của việc đọc sách. Tranh thủ sự giúp đỡ của con trong việc đọc danh sách thực phẩm tại cửa hàng; hoặc yêu cầu chúng đọc hướng dẫn công thức khi nấu ăn cùng nhau trong nhà bếp. Tất cả các loại hình đọc văn bản đều rất tốt.

Phụ huynh nên làm tấm gương đọc sách cho trẻ noi theo

Bạn là người mà con bạn hướng tới. Trẻ em thích sao chép bố mẹ và làm những việc mà chúng quan sát thấy bố mẹ làm hàng ngày.

Đừng chỉ bảo con bạn đọc thường xuyên, cho chúng thấy bằng cách tự mình làm. Hành động mạnh hơn lời nói. Khi bạn mô hình hóa tình yêu đọc sách của chính mình và cho con thấy niềm vui mà nó mang lại cho cuộc sống của bạn; chúng sẽ có xu hướng cảm nhận và thực hiện giống bạn.

Đặt thời gian đọc sách phù hợp với trẻ

Đối với một đứa trẻ có lịch trình bận rộn và quá nhiều hoạt động vui nhộn khác trên màn hình để lựa chọn; có thể khó dành thời gian cho việc đọc.

Đặt thời gian đọc sách phù hợp với trẻ

Hãy đưa ra quyết định này dễ dàng hơn một chút bằng cách tạo ra khung thời gian dành riêng cho việc đọc. Có thể là ngay trước khi đi ngủ; ngay sau khi làm bài tập về nhà hoặc bất kỳ thời gian nào phù hợp với lịch trình bận rộn của gia đình bạn. Bạn có thể để con đọc một mình hoặc đọc cho con.

Liên hệ sự việc trong sách và cuộc sống cho trẻ hiểu

Tìm kiếm mối liên hệ thực tế với những cuốn sách mà con bạn đang đọc sẽ kéo dài niềm vui khi đọc sách. Các con của bạn vừa hoàn thành một cuốn sách về cuộc sống ở nông trại? Đưa con đến thăm một trang trại địa phương và tận mắt trải nghiệm những gì chúng đọc về.

Phụ huynh nên đăng ký thẻ thư viện cho trẻ

Hãy tìm một thư viện tuyệt vời trong khu vực của bạn; để đưa con đến và trải nghiệm điều kỳ diệu của một nguồn sách vô hạn. Đăng ký cho con bạn thẻ thư viện của riêng chúng; khuyến khích chúng làm chủ cuộc phiêu lưu kỳ thú này.

Phụ huynh nên đăng ký thẻ thư viện cho trẻ

Bắt đầu một bộ sưu tập sách nhỏ ở nhà để con bạn luôn có sách trong tay. Ghé thăm một hiệu sách, duyệt trực tuyến hoặc đăng ký sách hàng tháng. Tiếp cận với những cuốn sách mới thường xuyên; sẽ giúp cho việc đọc sách trở nên thú vị hơn.

Các loại sách hay dành cho thiếu nhi

Như nhiều thói quen khác, việc phát triển thói quen đọc sách cho trẻ cần được cha mẹ xây dựng từ những năm tháng đầu đời của trẻ. Thế nên, ngay từ khi con còn nhỏ, bạn nên đọc sách cho con nghe; cho bé xem những cuốn sách có nhiều hình vẽ đẹp mắt.

Các loại sách hay dành cho thiếu nhi

  • Sách hay của tác giả Việt Nam: Dế mèn phiêu lưu ký – Tô Hoài, Góc sân và khoảng trời (thơ) – Trần Đăng Khoa, Đất rừng phương Nam – Đoàn Giỏi, Đảo mộng mơ – Nguyễn Nhật Ánh,….
  • Tác giả nước ngoài: Không gia đình – Hector Malot, Những cuộc phiêu lưu kì lạ của Karik và Valia – Yan Larri, Hoàng tử bé – Antoine de Saint-Exupéry, Alice ở xứ sở trong gương – Lewis Carroll,….

Khi trẻ đã đi học và biết đọc, bạn nên để con tự đọc và giới thiệu cho con những cuốn sách có nội dung đơn giản. Phù hợp với lứa tuổi, hình ảnh bắt mắt như truyện minh họa, truyện tranh, truyện chữ dành cho thiếu nhi… Sau đó, dần giới thiệu cho trẻ những tác phẩm văn học được nhiều trẻ em yêu thích.

Nguồn: vov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.