Bí kíp sử dụng đồ gia dụng tiết kiệm điện có thể bạn chưa biết
Gia Đình Mẹo Vặt Gia Đình

Bí kíp sử dụng đồ gia dụng tiết kiệm điện có thể bạn chưa biết

4 phút, 21 giây để đọc.

Tiết kiệm điện luôn là vấn đề được các hộ gia đình, cá nhân quan tâm, nhất là trong những ngày hè nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Những thói quen sử dụng đồ gia dụng hàng ngày có thể là nguyên nhân khiến tiền của gia đình bạn bị lãng phí. Đôi khi việc sử dụng đồ gia dụng không đúng cách có thể làm tiêu hao nhiều điện và sử dụng cũng không hiệu quả. Hãy áp dụng ngay những mẹo sử dụng đồ gia dụng hiệu quả sau đây để không phải giật mình mỗi khi nhận hóa đơn tiền điện nhé!

Đồ gia dụng 1: Nồi cơm điện

Nồi cơm điện là vật dụng bạn phải sử dụng hàng ngày để chuẩn bị bữa cơm cho gia đình. Vì thế, bạn chỉ nên chọn loại nồi có dung tích vừa với số lượng thành viên có trong gia đình để tiết kiệm. Khi nấu cơm, bạn nên dùng nước nóng cho vào nồi chung với gạo sẽ tiết kiệm được tới 30% năng lượng. Trong quá trình nấu cơm cũng không nên mở nắp nồi làm bay mất lượng nhiệt bên trong. Thêm vào đó, khi nấu cơm xong nên dùng ngay để tránh phải hâm đi hâm lại nhiều lần.

Đồ gia dụng 1: Nồi cơm điện

Đồ gia dụng 2: Tủ lạnh

Tủ lạnh là thiết bị mà bạn sử dụng còn nhiều hơn nồi cơm điện vì nó hoạt động cả ngày lẫn đêm. Cũng giống như nồi cơm điện, tủ lạnh cũng cần chọn loại có dung tích vừa phải với lượng thức ăn gia đình sử dụng để tránh tiêu tốn nhiều điện. Nếu gia đình bạn có 4 người thì chỉ nên chọn loại có dung tích từ 160 – 200 lít.

Vị trí đặt tủ lạnh cũng quan trọng không kém, nên đặt tủ lạnh ở xa nguồn nhiệt để tránh cho tủ hoạt động với công suất cao hơn. Ngoài ra, thức ăn trong tủ lạnh cũng cần phải được sắp xếp hợp lý để hơi lạnh lan tỏa đều hết đến thức ăn, không bị lãng phí. Thêm vào đó, bạn nên sử dụng các khay đựng bằng kim loại vì khay kim loại dẫn nhiệt tốt hơn nên tủ lạnh cũng mất ít thời gian để làm lạnh hơn. Một điều quan trọng nữa là cần hạn chế mở cửa tủ lạnh để nhiệt không bị thất thoát ra ngoài.

Đồ gia dụng 3: Lò vi sóng

Bạn không nên bật lò vi sóng trong phòng máy lạnh để lò được làm nóng nhanh hơn. Các khay đựng thức ăn không nên sử dụng loại khay kim loại vì chúng hút nhiệt tốt nên sẽ làm thực phẩm lâu chín, gây hao điện và nhiều khi lại gây ra nguy hiểm vì đồ kim loại không thích hợp dùng trong lò vi sóng. Và cũng giống như tủ lạnh và nồi cơm điện; trong khi nấu bạn cũng cần hạn chế mở cửa lò để tránh tiêu hao nhiệt.

Đồ gia dụng 3: Lò vi sóng

Đồ gia dụng 4: Bếp điện

Khi quá trình nấu thức ăn sắp kết thúc; bạn nên tắt bếp trước vài phút vì lượng nhiệt còn lại trên bếp cũng giúp thức ăn vừa chín. Trong quá trình nấu, bạn không nên chỉnh nhiệt độ quá cao; vừa hao điện lại vừa gây cháy nồi. Nên cài đặt nhiệt độ vừa phải để tiết kiệm điện.

Đồ gia dụng 5: Bàn là

Việc thường xuyên sử dụng nước máy khi dùng bàn là sẽ khiến cho bàn là của bạn xuất hiện cặn thế; nên bạn nên dùng nước lọc. Nước lọc chứa ít muối hơn so với nước máy; nên sẽ ít gây hại cho mặt sắt của bàn là hơn. Sau khi là xong, việc để nước lưu trên mặt bàn là sẽ khiến cho bàn là bị ăn mòn; và có thể khiến quần áo bạn bị bẩn khi sử dụng bàn là. Hơn nữa nếu bị rò rỉ nước dính vào dây dẫn thì bàn là có thể bị đoản mạch.

Đồ gia dụng 5: Bàn là

Đồ gia dụng 6: Máy tính

Nhiều người có thói quen sử dụng máy tính bàn hay laptop luôn cắm điện; cắm sạc ngay cả khi không sử dụng đến chúng. Việc cắm điện sạc liên tục như vậy đã khiến máy tính; và laptop sẽ tiêu hao điện khá khủng, tính trung bình trong thời gian chờ; laptop vẫn ngốn đến 96W điện mỗi ngày. So với ở chế độ chờ thì laptop cũng sẽ tiêu tốn khoảng 1,5 chi phí điện so với bình thường, vậy nên hãy rút phích cắm khỏi nguồn điện, chỉ cắm sạc khi máy thật sự hết pin.

>>> Tham khảo thêm: Mẹo vặt gia đình khác nhé!

Đồ gia dụng 7: Tivi

Mặc dù đã thực hiện tắt tivi mà không sử dụng đến chúng suốt cả ngày; nhưng dù đã tắt nhưng không ngắt nguồn điện tivi thì tivi vẫn ngốn 24W mỗi ngày. Điều nữa là khi không ngắt nguồn điện của tivi; nhiều chi tiết bộ phận trong tivi vẫn phải hoạt động; gây hao mòn; và khiến tivi nhanh hỏng hơn.

Đồ gia dụng 7: Tivi

Nguồn: vinid.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.