Gia Đình Lối Sống

Bí quyết giúp cha mẹ và con cái gắn kết với nhau hơn

4 phút, 27 giây để đọc.

Cha mẹ và con cái khi có khoảng cách sẽ rất khó giao tiếp, chia sẻ và bày tỏ cảm xúc với nhau. Trẻ ngày càng phát triển, tiếp thu những điều mới và trải qua giai đoạn trưởng thành. Vì thế, các bậc phụ huynh nên chú ý và quan tâm trẻ nhiều hơn để thu hẹp khoảng cách với con trẻ.

Dạy con là vấn đề cực kỳ khó, bởi thế hệ con cái và cha mẹ khác nhau. Cách suy nghĩ của mỗi người cũng có sự khác biệt. Vậy, làm cách nào để thu hẹp khoảng cách giữa con cái và cha mẹ thì bạn nên tham khảo ngay những thông tin thú vị dưới đây.

Tạo điều kiện cho trẻ có không gian độc lập

Trẻ cần có không gian độc lập riêng để trưởng thành, cha mẹ kiểm soát chặt chẽ quá có thể gây tác dụng ngược. Nhất là khi trẻ đang trong giai đoạn nổi loạn.

Tạo điều kiện cho trẻ có không gian độc lập

Cha mẹ càng kỷ luật trẻ nghiêm khắc, trẻ càng phản kháng. Điều này khiến đứa trẻ không khá lên được và mối quan hệ với cha mẹ cũng trở nên tồi tệ hơn.

Khi lớn lên, trẻ cũng dần có ý thức tự lập, tự chủ và khả năng nhận thức của mình. Nếu cha mẹ ép buộc ý kiến chủ quan với con sẽ chỉ khiến trẻ ngày càng ngại giao tiếp với cha mẹ. Vì vậy, trong quá trình kết thân với trẻ; chúng ta phải nắm được “ngưỡng” này và để lại một khoảng không gian độc lập cho trẻ.

Cha mẹ và con cái nên chia sẻ, đề cao lòng tự trọng của trẻ

Khi trẻ làm điều gì sai trái, cách xử lý của cha mẹ rất quan trọng. Không chỉ để trẻ biết lỗi của mình mà còn bảo vệ lòng tự trọng của trẻ. Chúng ta phải cho con cơ hội để thử và mắc sai lầm vì như nhà giáo dục học Lunacarski đã từng nói: Sai lầm là học phí phải trả cho sự tiến bộ.

Cha mẹ và con cái nên chia sẻ, đề cao lòng tự trọng của trẻ

Dù không phải cha mẹ cố ý làm tổn thương con bằng lời nói nhưng trong nhiều trường hợp; hành vi mắng mỏ hay quan niệm “thương cho roi cho vọt” của phụ huynh vẫn ảnh hưởng rất lớn đến lòng tự trọng của trẻ.

Do đó, trước khi mắng con, cha mẹ phải bình tĩnh và suy xét chắc chắn rằng đứa trẻ có đang mắc lỗi không? Các lý do của việc này sẽ được xử lý khi thích hợp.

Phụ huynh nên lắng nghe và biết trẻ đang cần gì?

Đã từng có một cuộc khảo sát về trò chuyện giữa trẻ em và phụ huynh. Trong số tất cả những người được khảo sát; chỉ có 7% học sinh và phụ huynh có hơn một giờ trò chuyện mỗi ngày. Nhưng nội dung trò chuyện của họ chỉ giới hạn ở việc học và làm bài tập về nhà. Chỉ 1,6% học sinh nói chuyện với cha mẹ về ước mơ của mình.

Vì vậy, theo lời khuyên của các nhà tâm lý học, cha mẹ hãy gần gũi và lắng nghe con bạn nhiều hơn. Những gì bạn nhìn thấy sẽ là một thế giới trong sáng và hồn nhiên. Giao tiếp giữa cha mẹ và con cái là một quá trình hai chiều nên để con hiểu mình; trước tiên cha mẹ phải hiểu con và bước vào thế giới nội tâm của con trước.

Phụ huynh nên lắng nghe và biết trẻ đang cần gì?

Từ đó, các phụ huynh hãy lắng nghe những nhu cầu hợp lý của đứa trẻ; đáp ứng các con khi có thể và như vậy tình cảm cha mẹ – con cái mới được cải thiện, khăng khít hơn.

Sự xa cách và ghẻ lạnh tồn tại một cách khách quan, nhưng chúng ta có thể tạo cầu nối để rút ngắn khoảng cách. Khi cha mẹ có thể thu hẹp khoảng cách trong tương tác với con cái; họ đã thực hiện một bước quan trọng để hướng tới giáo dục thành công.

Không nên tạo áp lực cho trẻ

Con người thường chỉ có thể đạt hiệu quả cao nhất khi thực hiện những việc họ thật sự đam mê và hứng thú. Vậy, tại sao bạn lại phải ép buộc con hoàn thiện bản thân ở những góc độ bạn nghĩ là tốt cho chúng; chứ không phải những môn học hay kỹ năng mà chúng thực sự thích hoặc có năng khiếu?

Không nên tạo áp lực cho trẻ

Hãy để con phát triển theo cách tự nhiên nhất và hỗ trợ con đạt được đỉnh vinh quang trên chặng đường chính con chọn lựa. Bằng cách đó, con sẽ cảm nhận được sự hỗ trợ từ chính bố mẹ; những người thân yêu nhất của mình. Từ đó có nhiều động lực hơn để phấn đấu vươn đến thành công.

Điều đó không có nghĩa rằng, bạn sẽ bàng quan để con tự chinh phục thành công một mình. Con sẽ vẫn rất cần bố mẹ như những nhà cố vấn với kinh nghiệm lão làng; để có thể điều hướng và động viên con trên bước đường mình đã chọn. Chính vì vậy, hãy là một người bạn luôn đồng hành mãi luôn bên con.

Nguồn: giadinh.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.