Mối quan hệ vợ chồng hạnh phúc
Gia Đình Lối Sống

Cách duy trì mối quan hệ vợ chồng bền chặt, hạnh phúc

5 phút, 24 giây để đọc.

Nhiều người trước khi bước vào mối quan hệ hôn nhân rất e dè, thậm chí là chán nản. Nguyên nhân là do bất đồng trong cách suy nghĩ, quan niệm cũng như thói quen sinh hoạt hằng ngày. Vậy, làm cách nào để duy trì mối quan hệ vợ chồng được bền chặt, gắn bó là nỗi niềm của nhiều gia đình.

Nếu bạn và người ấy xác định đi cùng nhau tới cuối con đường, cùng nhau thay đổi. Thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn dung hòa hơn trong mối quan hệ vợ chồng. Từ đó, xây dựng một mái ấm hạnh phúc, bền lâu.

Mối quan hệ vợ chồng bền chặt cần sự tự giác

Có rất nhiều người có nhu cầu tìm một người chồng làm chỗ dựa tốt cho gia đình hay một người vợ biết lo toan việc nhà. Nhưng hầu hết không ai có tư tưởng về lối sống thực tế và tự giác. Đừng bao giờ áp đặt tư tưởng của mình lên người bạn đời, vì đó là hành động rất không khôn ngoan.

Khi bạn không vừa ý với hành động nào đó của vợ hoặc chồng mình, hãy xem xét và phân tích tính đúng sai của hành động đó trước khi góp ý hay khiển trách, vì đôi khi sự thật không giống như những gì bạn thấy.

Mối quan hệ vợ chồng bền chặt cần sự tự giác

Tự giác cũng là một đức tính quan trọng trong hôn nhân. Khi bạn đã có gia đình, sẽ có rất nhiều vấn đề đòi hỏi cả hai phải giải quyết. Nhỏ nhất chính là việc nhà. Đừng bao giờ nghĩ rằng việc nhà là việc của phụ nữ, đó phải là việc của cả vợ và chồng.

Rất nhiều cặp đôi tan vỡ chỉ vì vấn đề người làm việc, người không. Nhà là của chung và việc chia sẻ việc nhà hay việc gia đình; con cái là một trong những cách duy trì hạnh phúc gia đình tốt nhất.

Cùng nhau làm việc và tích lũy tài chính

Một cuộc hôn nhân hạnh phúc sẽ không thể chỉ dựa vào tình yêu. Đôi khi những vấn đề tưởng chừng thực dụng như tiền bạc lại là nguyên nhân chính gây ra đổ vỡ trong mối quan hệ vợ chồng.

Tích lũy tài chính

Điều các cặp vợ chồng cần làm trước khi cưới là phải ổn định cho mình một công việc với mức lương đủ để lo cho cuộc sống hôn nhân sau này. Nếu bạn vẫn chưa có công việc ổn định hoặc đang gặp khó khăn về tài chính thì hãy khoan nghĩ đến chuyện chung thân đại sự. Có thể nói, sẵn sàng tài chính trước khi cưới là bước đệm tốt nhất cho cuộc sống hôn nhân.

Sau khi cưới, mỗi người đều có trách nhiệm kiểm soát tài chính của mình. Khi gặp vấn đề khó khăn về tiền bạc, cách tốt nhất là xin lời khuyên từ những người có kinh nghiệm hoặc chia sẻ với người bạn đời của mình để cùng nhau tìm giải pháp. Đừng nên giấu giếm hay giải quyết một mình để tránh gây ra hiểu lầm không đáng có.

Vợ chồng nên dành nhiều thời gian cho nhau hơn

Chúng ta chỉ có 24h một ngày. Ít nhất hãy dành một tiếng để trò chuyện với người bạn đời của mình. Thời gian tốt nhất để trò chuyện với nhau là bữa tối, sau một ngày làm việc vất vả. Bữa tối là thời gian cả gia đình quây quần bên nhau, công việc được để sang một bên. Lúc đó, hãy hỏi han nhau về một ngày làm việc như thế nào, kể cho nhau những câu chuyện thú vị hoặc chỉ đơn giản là cùng nhau chuẩn bị bữa tối.

Vợ chồng nên dành nhiều thời gian cho nhau hơn

Đôi khi các cặp đôi hãy tự “nuông chiều” bản thân bằng cách dành ra những ngày nghỉ để cùng nhau đến một nơi nào đó thư giãn. Vì hôn nhân là sự sẻ chia khoảnh khắc và tình cảm; cho nên những cặp vợ chồng càng gần gũi với nhau thì càng thấu hiểu và hạnh phúc hơn.

Tạo sự bất ngờ trong ngày ý nghĩa của cả hai

Hầu hết con người đều rất thích được mang đến những kinh hỷ, vì chúng khiến cuộc sống của họ thêm phần thú vị. Nếu cuộc sống hôn nhân của bạn quá nhàm chán, hãy thử nghĩ đến việc tạo ra những món quà hoặc niềm vui bất ngờ dành cho người bạn đời. Ví dụ như một chiếc áo mà vợ hoặc chồng mình đang dành dụm tiền để mua, một chuyến đi chơi xa, một món đồ đẹp, một món ăn ngon mà bạn vô tình bắt gặp trên đường…

Tạo sự bất ngờ trong ngày ý nghĩa của cả hai

Kể cả khi đó mà món quà mà người nhận không thích thì họ vẫn cảm thấy ấm áp vì được quan tâm; và sẽ đáp lại tình cảm của bạn theo cách nào đó.

Cả hai vợ chồng cùng thống nhất quan điểm sống

Trước khi về chung một nhà, các cặp đôi nên tạo ra một lịch trình giờ sinh hoạt; những việc cần làm và đặt ra các nguyên tắc để sống cùng nhau. Sau đó, hai bên cùng ngồi lại bàn bạc để có sự thống nhất chung.

Theo một cuộc khảo sát, những thói quen xấu trong phòng tắm cũng có thể gây ra những cuộc chia tay. Vì vậy, xây dựng các quy tắc; quy ước là điều nên làm nếu bạn không muốn mối quan hệ đi xuống.

Chia sẻ công việc nội trợ với nhau

Một nghiên cứu cho biết 56% người đã kết hôn tin rằng; chia sẻ công việc nhà là chìa khóa quan trọng để có một cuộc hôn nhân thành công.

Chia sẻ công việc nội trợ với nhau

Các bạn cần có sự phân công nhiệm vụ, tùy thuộc vào khả năng và lịch trình của mỗi người. Vợ chồng cũng có thể cùng nhau làm một số việc nhà để gắn kết tình cảm hơn.

Khi bắt đầu sống cùng nhau, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các tật xấu của đối phương như: để tất bẩn trên sàn, nhai quá to, ngủ ngáy… Để các cặp đôi tránh làm nhau phát điên; họ nên tìm cách giải quyết những thói quen khó chịu này. Bạn nên học cách chấp nhận, cảm thông hoặc thẳng thắn trò chuyện để đi đến sự thống nhất chung.

Nguồn: laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.