Lý do vì sao bạn lau nhà thường xuyên mà vẫn còn nhiều bụi bẩn
Gia Đình Mẹo Vặt Gia Đình

Lý do vì sao bạn lau nhà thường xuyên mà vẫn còn nhiều bụi bẩn?

4 phút, 29 giây để đọc.

Hạn chế mở cửa sổ, thu nhỏ nội thất, đầu tư máy hút bụi … là những cách giúp bạn loại bỏ bụi bẩn trong nhà. Nếu bạn là người ưa sạch sẽ hoặc dị ứng với bụi bẩn thì việc có một ngôi nhà thường xuyên bị bám bụi sẽ là nỗi phiền toái không nhỏ. Nếu không phải lau chùi thường xuyên thì nhà mới sạch được, bạn cần biết nguồn gốc, nguyên nhân của bụi bẩn cũng như cách xử lý thông minh để tiết kiệm thời gian và công sức của bạn. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách giữ cho ngôi nhà của bạn luôn bụi. Tất nhiên không phải sạch hoàn toàn, vì điều đó là không thể.

Nguyên nhân, nguồn gốc của bụi bẩn trong nhà

 • Bụi cát trong nhà chúng ta có khoảng 80% đến từ ngay bên trong nhà bao gồm cả các hoạt động của con người; chỉ có 20% trực tiếp từ ngoài vào, chủ yếu là do cửa sổ đóng không kín mà tạo thành.
 • Con người hoạt động ở bên ngoài suốt một ngày, tối đến trở về nhà có thể sẽ mang theo một phần bụi đem vào nhà.
 • Khi chúng ta sử dụng giường gối, chăn màn hay chỉnh lý lại tấm grap trải giường, một phần tơ sợi của những vật phẩm trên giường sẽ rơi xuống và tập trung lại với bụi cát.
 • Các đồ điện gia dụng như ti vi, máy vi tính… khi khởi động sẽ sinh ra tĩnh điện, hút bụi cát trên mặt bàn lại gần; đồng thời thúc đẩy không khí lưu thông và tản phát bụi bẩn.
 • Miếng tản nhiệt của máy lạnh trong quá trình vận hành cũng sẽ tập trung lại một phần bụi không nhỏ; nếu không làm sạch kịp thời thì số bụi này sẽ được thổi vào không khí trong nhà.
 • Khói, dầu mỡ trong nhà bếp cũng sản sinh ra những hạt bụi nhất định.

Nguyên nhân, nguồn gốc của bụi bẩn trong nhà

Các phòng ngừa để nhà bớt bụi

Đóng cửa sổ (hoặc thu nhỏ những cửa sổ đã mở)

Để giảm thiểu bụi ngoài trời xâm nhập vào nhà; hãy luôn đóng cửa sổ của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn sống gần con đường đông đúc. Bạ nên mở cửa sổ vào một số thời điểm nhất định trong ngày khi giao thông thưa thớt hơn.

>> Xem thêm chuyên mục mẹo vặt gia đình

Hạn chế dùng đồ nội thất mềm

Đồ nội thất mềm như đệm, đệm và thảm làm tăng thêm vẻ đẹp cho không gian của bạn nhưng chúng là “nam châm” hút bụi rất lớn đồng thời tạo ra bụi khi chúng phân hủy theo thời gian. Hạn chế dùng hoặc mua những loại có thể giặt bằng máy để bạn có thể cho chúng vào máy giặt thường xuyên.

Tối giản nội thất

Khi bạn có nhiều đồ không chỉ khiến nhà cửa khó vệ sinh hơn mà còn tạo ra nhiều ngóc ngách cho bụi bẩn đọng lại. Bạn cũng nên trang trí một cách có chọn lọc; cất gọn những món đồ sau khi sử dụng và chỉ để những món đồ thường dùng.

Cân bằng độ ẩm trong nhà của bạn

Độ ẩm và bụi có vẻ như là hai vấn đề riêng biệt, nhưng chúng thực sự có liên quan với nhau. Để có một ngôi nhà ít bụi hơn, bạn nên kiểm tra độ ẩm trong nhà. Độ ẩm tốt nhất dao động trong khoảng 45-50%. Nếu nhà có độ ẩm thấp, bụi sẽ bám nhiều và lâu hơn trên bề mặt.

Các phòng ngừa để nhà bớt bụi

Bí quyết đối phó với bụi

 • Tập quán sinh hoạt tốt chính là phương pháp chủ yếu để ngăn chặn bụi bẩn.
 • Chúng ta cả ngày hoạt động bên ngoài, trên áo khoác khó tránh sẽ bám đầy bụi. Vì vậy, đầu tiên hãy “vỗ vỗ” áo khoác cho một phần bụi cát rơi ra trước khi vào nhà. Sau khi đã bước vào bên trong nhà hãy cởi áo khoác ra và treo lên giá áo; đừng vứt áo khoác trực tiếp lên giường ngủ, sô pha. Sau khi rửa tay và mặt sạch sẽ hãy thay một bộ đồ ở nhà.
 • Đặt ngay cửa ra vào một chiếc khăn lông ướt. Khi bạn mang đồ từ ngoài về nên dùng khăn lau sơ hoặc khi bạn nhận bưu phẩm, hãy cố gắng mở bưu kiện ở bên ngoài cửa rồi mới đem vào nhà.

Bí quyết đối phó với bụi

 • Khi lau chùi đồ đạc trong nhà nên dùng khăn ướt. Khăn khô không có nước sẽ khó hấp thu bụi cát. Vì vậy, tốt nhất hãy nhúng khăn lau vào nước sạch, vắt tương đối rồi lau chùi gia cụ, cửa sổ… Nếu nhà ở gần đường lộ, bụi trong nhà sẽ nặng hơn, có thể dùng thêm máy hút bụi, máy cỡ lớn dùng làm sạch nền nhà, máy cỡ nhỏ dùng làm sạch giường ngủ, gia cụ.
 • Grap nệm, gối, chăn, màn, bọc sô pha, rèm cửa… ít nhất thì hai tuần nên giặt một lần. Ngoài ra, nếu được hãy cố gắng ít dùng những vật dụng làm bằng lông, tơ.
 • Chọn giờ mở cửa sổ thích hợp. Chọn lúc giao thông thưa thớt, không khí tươi mới để mở cửa sổ thông gió.

Nguồn: emdep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.