Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Những bài thuốc hay từ những loại cây thảo mộc ké đầu ngựa và uy linh tiên

4 phút, 30 giây để đọc.

Từ xa xưa ông cha ta đã tìm ra được vô số những bài thuốc hay từ những loại cây thảo mộc. Đến nay những loại cây đó đã giúp y học rất nhiều trong việc phát triển và kết hợp các loại thảo mộc với nhau để chữa được nhiều căn bệnh quái ác. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho bạn 2 loại cây thảo mộc cực kì tốt và giúp ích rất nhiều cho chúng ta trong cuộc sống hằng ngày đó là cây ké đầu ngựa và cây uy linh tiên. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem 2 loại cây ké đầu ngựa và uy linh tiên này có gì mà lại thần kì đến như vậy nhé.

Thuốc ké đầu ngựa quả chín phơi khô

Hai vị thuốc ké đầu ngựa và uy linh tiên thuộc nhóm thuốc trừ phong thấp. Có khả năng phát tán phong thấp ở các bộ phận gân xương, cơ nhục, kinh lạc. Những thuốc khử phong thấp có những vị thuốc kèm theo tác dụng tán hàn, giảm đau, có vị thư cân hoạt lạc, thông kinh. Dùng loại thuốc này thích hợp với chứng phong hàn thấp tý. Khi dùng có thể phối hợp với thuốc ấm kinh, khứ hàn. Bệnh thấp lâu ngày dẫn đến cơ thể yêu nhược cần phối hợp với thuốc bổ dưỡng khí huyết.

Thuốc ké đầu ngựa quả chín phơi khô

Vị thuốc dùng quả chín phơi khô của cây ké đầu ngựa thuộc họ Cúc. Tính vị: vị đắng, cay, tính ấm. Quy kinh: quy vào 3 kinh phế, thận, tý.

Công năng chủ trị

  • Khử phong thấp giảm đau dùng trong các trường hợp đau khớp. Chân tay tê dại co quắp phong hần dẫn đến đau đầu, phối hợp với tang kí sinh và ngủ gia bì.
  • Tiêu độc sát khuẩn dùng trong các trường hợp phong ngứa, dị ứng phối hợp với kim ngân hoa, hoặc kim ngân cành kinh giới tuệ, còn dùng để chữa phong hủi, dùng lá tươi giã nát đắp lên mụn nhọt hoặc nấu nước rửa vết thương.
  • Chống viêm, dùng trị bệnh viêm xoang hàm, xoang mũi mạn tính, có thể dùng thương nhĩ tử, tế tân, bạch chỉ, bậc hà. Hoặc dùng thương nhĩ tử, bạc hà, tế tân cho vào nước đun sôi rồi xong hơi vào mũi.
  • Chỉ huyết: dùng trong trường hợp trĩ rõ chảy máu, dùng lá ké đầu ngựa hái vào đầu tháng 5 phơi khô tán nhỏ, dùng 4g uống với nước cơm, ngoài ra còn chữa tử cung chảy máu.
  • Tán kết: làm mềm các khối rắn, dùng đối với các bệnh bướu cổ, tràng nhạc, phối hợp với hạ khô thảo, tạo giác thích, huyền sâm.

Hướng dẫn sử dụng

Liều dùng từ 6-12g. Kiêng ki những trường hợp huyết hư không nên dùng. Những trường hợp có tà mà không do phong nhiệt thì không dùng. Khi sử dụng cần kiêng thịt lợn, thịt ngựa.

Bài thuốc hay từ những loại cây thảo mộc uy linh tiên rễ

Ở Việt Nam có hai cây thường dùng thay Uy linh tiên Trung Quốc. Là cây Kiến cò hay Bạch hạc (RhiraCancommunic Nees, họ ACan thaceae). Ở liên khu IV có loại Uy linh tiên dây leo Thunbergia (cùng họ), lá hình quả tim, hoa trắng, rễ từng chùm như dây Uy linh tiên Trung Quốc.

Vị thuốc dùng rễ của cây uy linh tiên Họ Hoàng liên. Tính vị: cay, mặn, tính ấm. Quy kinh: vào kinh bàng quang. Rễ – Radix Clematidis Chinensis, thường gọi là Uy linh tiên.

uy linh tiên rễ

Mỗi năm mọc nhiều rễ, lâu năm mọc thành một khóm rậm rạp, có hàng trăm sợi, dài đến 60cm. Dùng thứ rễ nhiều, rậm dài, đen sẫm, nhục trắng, chất chắc (tục gọi ‘Chiết ước Uy linh tiên’) là tốt nhất, còn thứ khác nữa nhưng không dùng làm thuốc được.

Công năng và chủ trị

Khử phong thấp, giảm đau, dùng trong bện tê thấp, khớp sưng đau, đau xương, chân tay tê dại, đau nhức trong xương, đau lưng. Có thể phối hợp với phụ tử, quế chi, độc hoạt, bạch chỉ. Ngoài ra còn dùng chữa đau đầu do thiên đầu thống.

  • Thanh thấp nhiệt can đởm, dùng chữa bệnh hoàng đản có phù thũng, phối hợp mộc thông, nhân trần, chi tử
  • Chống viêm dùng trong bệnh viêm họng, viêm amidan, viêm lợi, đau răng, viêm mũi
  • Trừ trùng: dùng rễ tươi chữa bệnh giun chỉ, liều 80g dưới dạng thuốc sắc uống trong 5 ngày liền
  • Lợi niệu tiêu phù thũng. dùng tốt trong trường hợp viêm khớp không có phù nề

Liều dùng từ 4 – 16g. Kiêng kị uy linh tiên có tính hao phát tán, do đó những người huyết hư không nên dùng.

Tác dụng dược lý của bài thuốc hay từ những loại cây thảo mộc

Tác dụng dược lý của vị thuốc: nước sắc có tác dụng hạ huyết áp trên chó đã gây mê, có tác dụng giải nhiệt, giảm đau lợi tiểu. Thuốc còn có tác dụng kháng khuẩn thuốc có tác dụng ức chế tụ cầu vàng, lỵ trực khuẩn.

Chú ý: Cây uy linh tiên nam Rhinacanthus nasutal. vị đắng tính ấm, quy kinh can, phế tỳ; rễ cây chữa bệnh hắc lào, các bệnh ngoài da, chữa thấp khớp, nhức gân xương, tiêu viêm.

Nguồn: daihocduochanoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.