Ẩm Thực Đời Sống

Những món ăn đặc trưng của ẩm thực Tây Bắc

5 phút, 45 giây để đọc.

Tây Bắc là nơi có rất nhiều món ăn đặc trưng với những hương vị độc, lạ một phần nhờ vào những nguyên liệu đặc biệt chỉ có ở Tây Bắc. Đây cũng là một trong những địa điểm du lịch dành cho những người thích khám phá những nét đơn sơ, mộc mạc của thiên nhiên núi rừng. Khí hậu ở đây cũng là một yếu tố làm cho món ăn ở Tây Bắc trở nên đặc biệt hơn.

Tuy nhiên, cũng có một số món ăn với hương vị khá lạ nên không phải hợp khẩu vị tất cả mọi người. Dù vậy, nếu có dịp đến với mảnh đất Tây Bắc, bạn hãy thử thưởng thức những món ăn ở nơi đây, chắc hẳn đó sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ.

Đặc trưng của ẩm thực Tây Bắc

Mảnh đất Tây Bắc đại ngàn không chỉ đa dạng văn hóa của các dân tộc mà còn có nét ẩm thực vô cùng độc đáo. Trong bài viết sau đây, dautuso1 sẽ giới thiệu tới các bạn những nét đặc trưng thú vị của ẩm thực Tây Bắc. Cùng theo dõi các bạn nhé!

Mảnh đất Tây Bắc có nét ẩm thực vô cùng độc đáo

Có khá nhiều dân tộc ít người sinh sống tại vùng Tây Bắc của Tổ quốc. Mỗi dân tộc đều có những nét độc đáo, đặc sắc riêng trong nếp sống văn hóa và ẩm thực. Người Tày nổi tiếng với thắng cố. Người H’Mông nổi tiếng với món mèn mèn. Pa pỉnh tộp của người Thái,.. Tuy nhiên, có lẽ món ăn mà dân tộc nào cũng có là thắng cố, các món ăn làm từ thịt trâu, cá suối,.. Mảnh đất Tây Bắc đại ngàn không chỉ đa dạng văn hóa của các dân tộc thiểu số mà còn có nét ẩm thực vô cùng độc đáo.

Nguyên liệu đặc trưng của Tây Bắc

Mắc khén là một trong những sản vật mà thiên nhiên ban tặng cho con người Tây Bắc. Nếu đã có dịp thưởng thức các món ăn có sử dụng mắc khén làm gia vị, chắc chắn bạn sẽ không quên được hương vị đặc trưng của nó. Mắc khén được dùng trong hầu hết các món ăn của đồng bào Tây Bắc. Thiếu mắc khén dường như bữa cơm bớt ngon, cái bụng bớt thèm.

Mắc khén là một trong những nguyên liệu đặc trưng của Tây Bắc

Ngoài mắc khén thì hạt dổi cũng là một loại gia vị đặc trưng của Tây Bắc. Người ta thường dùng hạt dổi để tẩm ướp các món nướng như gà, thịt, sườn,.. Ngoài ra, chúng còn được giã nhỏ trộn với muối chanh, ớt. Thứ nước chấm cay cay, chua chua, thơm ngậy. Nước chấm dùng để chấm thịt gà, thịt luộc thì không một thứ nước chấm nào có thể sánh được hay đơn giản nhất, chấm xôi trắng với muối rang hạt dổi thôi cũng đã đủ thơm ngon.

Tây Bắc còn nổi tiếng với các loại măng rừng từ vầu, nứa, trúc, mai. Các loại gạo đặc sản Tây Bắc như Gạo Bắc Hương Điện Biên, gạo Tám Điện Biên, gạo Séng Cù ( Bát Xát Lào Cai), gạo Tả Cù (Mường Tè Lai Châu), nếp Nương Điện biên, nếp Tú Lệ…

Món ăn đặc sản của vùng Tây Bắc

Cá suối nướng – Pa pỉnh tộp

Nếu đã có dịp đến với mảnh đất Tây Bắc, bạn không nên bỏ qua những món ăn đặc sản của nơi đây. Pa pỉnh tộp là tên gọi món cá suối nướng của đồng bào dân tộc Thái. Đây là món ăn không chỉ có giá trị ẩm thực cao mà còn là thước đo đánh giá bàn tay khéo léo của người chế biến. Pa pỉnh tộp hay còn gọi là cá gập nướng là món ăn đặc trưng của dân tộc Thái

Món ăn đặc sản Thắng cố

Đây là món ăn đặc trưng mang đậm nét văn hóa truyền thống của người dân tộc H’mông. Đây là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc sau đó du nhập vào Việt Nam. Nó được biết tới qua cách chế biến của người dân vùng Tây Bắc.

Thắng cố mang đậm nét văn hóa truyền thống của người dân tộc H’mông

Ban đầu, chỉ có người H’mông làm món thắng cố. Tuy nhiên, về sau món ăn này được du nhập sang các dân tộc khác như Kinh, Dao, Tày. “Thắng cố” là biến âm của “thoảng cố” – theo tiếng Mông có nghĩa là “nồi nước”. Thắng cố truyền thống được nấu bằng thịt ngựa. Về sau món này được biến tấu có thêm thịt bò, thịt trâu và thịt lợn. Gia vị truyền thống gồm muối, thảo quả, địa điền, quế, lá chanh. Thắng cố là món ăn đặc sản của người H’Mông

Thắng cố là món ăn đặc trưng truyền thống của người H’Mông có nguồn gốc từ Vân Nam (Trung Quốc); về sau được du nhập sang các dân tộc Kinh, Dao, Tày. Thịt nấu thắng cố theo truyền thống là thịt ngựa về sau có thêm thịt bò, thịt trâu và thịt lợn.

Món thịt trâu gác bếp

Món đặc sản thịt gác bếp là đồ ăn người Thái Đen dùng để thiết đãi khách quý. Món này được chế biến từ bắp của trâu, bò, lợn thả rông trên các vùng núi Tây Bắc. Thịt trâu gác bếp là đăc sản của người Thái Đen.

Tthịt gác bếp là đồ ăn người Thái Đen dùng để thiết đãi khách quý

Thịt trâu gác bếp từ lâu đã được biết đến là đặc sản nổi tiếng của người Thái đen. Món ăn mang đậm vị núi rừng Tây Bắc này không chỉ là món ăn vặt yêu thích của chị em, món nhậu ruột của cánh mày râu mà với những món ngon từ thịt trâu gác bếp dưới đây chắc hẳn sẽ còn làm mọi thành viên trong gia đình bạn phải trầm trồ không ngớt.

Nậm Pịa – Món ăn nổi tiếng của Tây Bắc

Nguyên liệu chính của nậm pịa là nội tạng các loài vật ăn cỏ. Bao gồm dạ dày, tiết, lòng, tim gan,phổi, phế lù đem ninh nhừ. Ngoài ra, còn một thành phần không thể thiếu nữa đó chính là pịa. Pịa là phần dịch (phân non) nằm giữa đoạn dạ dày và ruột già. Nậm bịa được làm từ phân non và nội tạng của động vật ăn cỏ

Ngoài ra, các món ăn chế biến từ lợn mán, cá lăng cũng nức tiếng Tây Bắc gần xa. Nếu không có dịp tới Tây Bắc, bạn hoàn toàn vẫn có thể thưởng thức các món đặc sản như thịt trâu gác bếp, pa pỉnh tộp, lợn mán, cá lăng,.. Ngay giữa thủ đô tại nhà hàng Pao Quán.

Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có được cái nhìn chi tiết hơn về ẩm thực Tây Bắc. Tiếp tục theo dõi Pao Quán để cật nhập thêm nhiều thông tin hữu ích về ẩm thực các bạn nhé!

Nguồn: paoquan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.