Tổng hợp 10 đồ vật trong nhà nên thường xuyên thay mới
Gia Đình Mẹo Vặt Gia Đình

Tổng hợp 10 đồ vật trong nhà nên thường xuyên thay mới

5 phút, 18 giây để đọc.

Bạn thường vứt bỏ những thực phẩm đã hết hạn sử dụng vì chúng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Nhưng trên thực tế, ngôi nhà của bạn vẫn còn những món đồ vật nên cho vào thùng rác. Biết được hạn sử dụng của những vật dụng quen thuộc trong gia đình sẽ là mẹo nhỏ giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình và những người thân trong gia đình! Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 10 đồ vật trong nhà cần được thay thế định kỳ nhé!

Đã đến lúc bạn nên kiểm tra lại các vật dụng trong nhà trước khi chúng quá hạn sử dụng và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn cũng như các thành viên trong gia đình.

Ruột gối cần thay mới thường xuyên

Ruột gối chứa nhiều “mạt bụi”. Mạt bụi là một loài mạt (rệp nhỏ) thuộc lớp hình nhện, kích thước rất nhỏ khoảng 1/4 mm; mắt thường con người không thể nhìn thấy. Đặc biệt mạt bụi là tác nhân gây ra phần lớn trường hợp dị ứng, đặc biệt là dị ứng da như nổi mẩn ngứa, sưng tấy, ngứa ngáy. Nhiều người thường ngủ khi tóc còn ướt, đổ nhiều mồ hôi vào ban đêm hoặc chảy nước miếng khi ngủ, đó là môi trường sống yêu thích của mạt bụi.

Ruột gối cần thay mới thường xuyên

Ruột gối chứa bào tử nấm. Các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Manchester, Anh phát hiện, ruột gối được sử dụng hơn 1,5 năm chứa hàng ngàn bào tử nấm. Các bào tử nấm có thể xâm nhập vào đường hô hấp, gây ra bệnh hen suyễn, viêm mũi.

>>> Tham khảo thêm: Mẹo vặt gia đình

Thảm chùi chân cần thay mới định kỳ

Thảm chùi chân luôn ngoài tác dụng thấm nước, chất dơ để chân được sạch sẽ thì còn là vật dụng chứa nhiều vi khuẩn nhất trong nhà. Do đó phải thay mới định kỳ thảm chùi chân, tốt nhất là thay sau 6 tháng 1 lần để đảm bảo sức khỏe.

Khăn mặt nên thay mới thường xuyên

Thứ nhất, khăn lau mặt thường tiếp xúc với nước, phơi chưa khô ráo nên sẽ tạo độ ẩm lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi. Thứ hai, khăn lau mặt thường để trong nhà vệ sinh, môi trường ẩm ướt của nhà vệ sinh dễ khiến khăn lau mặt trở thành ổ vi khuẩn gây bệnh. Thứ ba, mỗi lần sử dụng khăn lau mặt, vi khuẩn trên da mặt và từ những nguồn khác di dời đến khăn; kết hợp với những vi khuẩn trên khăn lau mặt sẽ không ngừng sinh sôi. Thời gian sử dụng khăn lau mặt càng kéo dài thì vi khuẩn sinh sôi càng nhanh chóng.

Thông thường, những loại vi khuẩn này sẽ không gây hại đến sức khỏe của bạn; nhưng chỉ cần bạn có vết thương hở hoặc hệ miễn dịch suy giảm; thì số vi khuẩn trên khăn lau mặt có khả năng sẽ gây ra bệnh.

Khăn mặt nên thay mới thường xuyên

Lời khuyên: Sau 3 tháng nên thay khăn lau mặt 1 lần.

Gia vị phải thường xuyên thay mới

Tùy theo hạn sử dụng của gia vị bạn mua bạn nên kiểm tra thường xuyên. Với những gia vị ít sử dụng thay mới ít nhất 2 năm một lần bởi vì gia vị có xu hướng mất đi tính chất và hương vị của chúng sau thời gian dài sử dụng.

Miếng rửa bát nên thay mới thường xuyên

Ngoài nhà vệ sinh, nhà bếp cũng là nơi ẩm ướt chứa nhiều vi khuẩn, chẳng hạn trực khuẩn, khuẩn Moraxella catarrhalis, nấm mốc, nấm men. Đặc biệt vật dụng chứa nhiều vi khuẩn trong nhà bếp chính là miếng rửa chén. Miếng rửa chén là nơi cư ngụ của nhiều vi khuẩn. Chỉ sau 2 ngày khử trùng, vi khuẩn trên miếng rửa chén vẫn có thể sinh sôi nhanh chóng.

Miếng rửa bát nên thay mới thường xuyên

Lời khuyên: Sau 1 tháng nên thay miếng rửa chén 1 lần.

Lược phải thay mới thường xuyên

Tuổi thọ trung bình của lược chỉ là một năm, ngay cả khi bạn cọ rửa thường xuyên. Vì vậy, mỗi năm bạn nên thay đổi lược chải của mình; để đảm bảo lược chải tóc lúc nào cũng an toàn.

Thớt nên thay mới thường xuyên

Những khe nứt, vết lõm hay vết cắt đan chéo nhau (do dùng quá lâu) trên bề mặt thớt có thể là nơi ẩn náu tốt của vi sinh vật.

Thớt nên thay mới thường xuyên

Khi dùng thớt, các mảnh vụn của thực phẩm cũng có thể bám lại trong các kẽ hở này và trở thành môi trường tốt cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở nhanh. Đây là nguyên nhân chính cho những nguồn bệnh phát sinh, lây nhiễm vào các thực phẩm ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ. Vì vậy, khi thớt có các vết nứt chính là lúc cần thay thớt kịp thời.

Mascara cần thay mới thường xuyên

Sản phẩm trang điểm mắt có hạn sử dụng ngắn nhất. Khi chuốt mascara, vi khuẩn từ lông mi sẽ bám trên cọ; và mỗi khi chúng ta sử dụng, chúng ngày càng có nhiều hơn. Các chuyên gia khuyên bạn nên thay mascara 3 tháng một lần, vì sử dụng sản phẩm này lâu hơn có thể dẫn đến nhiễm trùng mắt.

Cột tóc là đồ vật cần thay mới

Dây buộc tóc bằng vải có thể làm hỏng tóc nếu bạn sử dụng chúng quá lâu. Nếu dây thun bị giãn ra một chút hoặc bị đứt; nó có thể làm lộ phần chun, bám vào tóc và gây gãy tóc.

Cột tóc là đồ vật cần thay mới

Bàn chải trong nhà vệ sinh là đồ vật phải thay mới định kỳ

Vật dụng kín đáo này có thể được giữ trong nhà trong nhiều năm. Tuy nhiên, ngay cả khi làm sạch bàn chải hàng tuần; bạn cần hiểu rằng không thể loại bỏ hết vi khuẩn trên bàn chải. Bạn cần thay bàn chải khi lông của nó bị biến dạng hoặc bắt đầu chuyển sang màu vàng.

Cần kiểm tra và vệ sinh các vật dụng trong nhà thường xuyên; để vừa giữ được độ bền cũng như bảo vệ an toàn sức khỏe của mình nhé!

Nguồn: dienmayxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.