Chứng khoán rủi ro
Chứng Khoán Đầu Tư Kinh Tế - Thị Trường

Dự đoán tình hình chứng khoán sau kỳ nghỉ lễ

4 phút, 7 giây để đọc.

Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5, những tín hiệu hưng phấn ngầm bày tỏ rằng dòng tiền đang quay trở lại. Chính vì vậy, mọi người đều đoán chỉ số VN-Index sẽ tăng lên sau khi mọi người quay trở lại nhịp điệu làm việc. Nhiều công ty chứng khoán đều khuyến nghị nên tăng tỷ trọng cổ phiếu và cho rằng đây là giai đoạn phù hợp để giải ngân tiền.

Tuy nhiên, một điều không ai mong đợi lại bất ngờ xảy ra ngay đúng ngày sát kỳ nghỉ, đó là sự quay trở lại của dịch Covid 19. Mỗi lần Covid xuất hiện đều gây ra những yếu tố khá rủi ro. Vậy nên, một số ý kiến khác thận trọng hơn thì cho rằng diễn biễn của sàn giao dịch trong tuần tới vẫn còn nhiều điều phải cân nhắc.

Dấu hiệu dòng tiền quay trở lại

VN-Index được dự đoán tăng sau kỳ nghỉ lễ nhờ dòng tiền mạnh. Nhưng Covid-19 bùng trở lại là yếu tố khiến rủi ro điều chỉnh cao hơn. Thị trường chứng khoán duy trì trạng thái hưng phấn trước đợt nghỉ lễ. Áp lực chốt lời nhiều lần xuất hiện. Nhưng VN-Index vẫn tích luỹ 20 điểm trong ba phiên tăng liên tiếp. Nhờ đó đóng cửa sát 1.240 điểm. Khối lượng giao dịch vẫn dưới mức bình quân 10 và 20 phiên. Nhưng đã cắt chuỗi lao dốc nhiều phiên liên tiếp. Điều đó hàm ý dòng tiền đang quay trở lại.

Tình hình chứng khoán

Xu hướng giảm ngắn hạn trước đó được xem là nhịp điều chỉnh mang yếu tố kỹ thuật trong một xu hướng tăng dài hạn. Việc kiểm định thành công vùng hỗ trợ 1.200 điểm trong tuần qua cho thấy. Thị trường đang bước vào giai đoạn tích luỹ để tạo nền giá mới cao hơn. “VN-Index dự báo thử thách vùng kháng cự 1.268-1.275 điểm trong tuần đầu tháng 5. Đây là vùng kháng cự khiến chỉ số có thể rung lắc, điều chỉnh”. Nhóm phân tích Công ty Chứng khoán Bảo Việt nhận định như vậy.

Các công ty chứng khoán khuyến nghị tăng trọng cổ phiếu

Tâm lý thị trường những phiên cuối tháng 4 tích cực. Nhờ lực cầu ở cổ phiếu vốn hoá lớn. Vì thế, hầu hết khuyến nghị của các công ty chứng khoán đều là tăng tỷ trọng cổ phiếu. Ví dụ, Công ty Chứng khoán KIS khuyến nghị tích luỹ những mã đầu ngành. Còn Chứng khoán Phú Hưng cho rằng nhà đầu tư có thể cân nhắc mua thăm dò những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và hút được dòng tiền mạnh.

Theo nhóm phân tích Công ty Chứng khoán MB, nhiều cổ phiếu đã điều chỉnh. Thậm chí xác lập đáy ngắn hạn. Nên đây là giai đoạn phù hợp để giải ngân tiền. Báo cáo kết quả kinh doanh quý đầu năm của các doanh nghiệp trong rổ VN30 tích cực. Cộng với việc dòng tiền trở lại. Nên hiệu ứng “Sell in May – Bán trong tháng 5” ít khả năng xảy ra.

Rủi ro Covid

Cần xem xét yếu tố Covid vẫn có thể gây ra rủi ro lớn

Tuy nhiên, trao đổi với VnExpress. Trưởng phòng phân tích một công ty chứng khoán tại TP HCM cho quan điểm khác. Theo đó, những dự đoán này “quên” một yếu tố quan trọng là Covid-19 đang phức tạp. Thể hiện qua số ca lây nhiễm cộng đồng tăng dần. Ba đợt trước, khi xuất hiện ca nhiễm, thị trường đều chịu những cú sốc mạnh. Bởi tình trạng bán tháo trên diện rộng. Thông tin ca nhiễm đầu tiên trong đợt thứ tư được công bố sát ngày nghỉ lễ. Nên nhà đầu tư chưa kịp phản ứng. Dẫn đến không loại trừ khả năng thị trường sẽ biến động rất mạnh vào phiên thứ Hai tới.

“Một năm qua, Covid-19 là rủi ro lớn nhất với thị trường chứng khoán. Và bây giờ vẫn như thế”. Vị này nói. Đồng thời người này dự đoán hành trình trở lại mốc 1.250 điểm tương đối gian nan. Trái với khuyến nghị của các công ty chứng khoán. Bà đề xuất nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời những vị thế ngắn hạn đã có lãi để bảo toàn thành quả. Danh mục cổ phiếu chỉ nên duy trì ở mức 30%. Nếu thị trường giảm sâu trên hai phiên thì xem xét mua với tỷ trọng thấp. Và ưu tiên các vị thế sẵn có.

Cùng lo lắng đó, tuầnnày thị trường đang rơi vào tâm lý “ngưỡng thử” xu hướng tăng – giảm. Theo đó, nhà đầu tư cũng đang “cân não” mua vào hay bán ra trước dịp nghỉ lễ 30/4- 1/5.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.