Thắng cố là món ăn đặc sản của người H'Mông
Ẩm Thực Đời Sống

Món ăn đặc sản Thắng cố của người dân tộc H’Mông ở Bắc Hà

5 phút, 8 giây để đọc.
Thắng cố là một món ăn truyền thống của người dân tộc H’Mông đây cũng là một món ăn nổi tiếng có một không hai. Với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, núi rừng nên thơ, tạo hóa đã ban tặng cho vùng tây bắc những nguyên vật liệu rất riêng. Và đó cũng là lý do tạo nên nét ẩm thực Tây Bắc nói chung và món Thắng cố nói riêng.
Cách nấu tuy đơn giản nhưng lại cần nhiều gia vị và thảo quả tạo nên hương vị riêng không thể tìm kiếm ở bất kì đâu. Thắng cố đôi khi sẽ không hợp khẩu vị một số người kinh, nên các nhà hàng đã nghĩ ra cách biến tấu món ăn này để các thực khách thưởng thức.

Món ăn nổi tiếng thắng cố

Thắng cố là món ăn rất nổi tiếng của miền núi phía Bắc Việt Nam. Bất cứ ai đã đến với Sapa – Lào Cai đều không thể không nếm thử món ăn này. Đây là một món ăn khá đậm mùi.

Thắng cố là món ăn truyền thống của người H’Mông. Xuất hiện cách đây 200 năm khi người H’Mông về Bắc Hà – Lào Cai cư trú. Sau được các dân tộc Kinh, Dao, Tày, Thái,…học tập. Trở thành món ăn phổ biến không thể thiếu của các dân tộc vùng Tây Bắc. Đặc biệt là trong các phiên chợ của đồng bào dân tộc vùng cao.

Thắng cố là món ăn rất nổi tiếng của miền núi phía Bắc Việt Nam

Món ăn truyền thống của người H’Mông chỉ được nấu từ ngựa, sau được các dân tộc khác cải biến thêm thịt bò, trâu, lợn đồng thời sáng tạo ra nhiều loại nguyên liệu, công thức nấu khác nhau mang đặc trưng của từng dân tộc, vùng miền. Tuy nhiên, món này ngon nhất vẫn là thắng cố ngựa ở vùng Bắc Hà, Mường Khương, Sa Pa – Lào Cai. Đây là quê hương của món ăn độc đáo này.

Cách nấu thắng cố

Cách nấu rất đơn giản. Gia vị truyền thống gồm 12 thứ gồm thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng và nhiều thứ gia vị bí truyền khác. Trong đó cây thắng cố là gia vị thứ 12. Thịt và “lục phủ ngũ tạng” được rửa sạch, luộc chín. Đôi khi còn được ướp trước với các loại gia vị. Sau đó thả vào nồi nước dùng có xương ngựa, nội tạng, tiết và 12 loại gia vị kể trên đã được đun sôi. Rồi cứ thế ninh nhừ hàng tiếng đồng hồ. Những nồi thắng cố ở các phiên chợ vùng cao rất lớn, đủ cho vài chục người ăn, còn trong các nhà hàng, từ nồi thắng cố lớn, lúc ăn mới múc ra nồi lẩu rồi thái thịt ngựa thả vào.

Cách nấu thắng cố rất đơn giản, gia vị truyền thống gồm 12 thứ gồm thảo quả

Để thưởng thức món ăn này với hương vị nguyên bản. Du khách nên đến với những phiên chợ của người H’Mông ở Sa Pa, Bắc Hà, Mường Khương, những nơi mà cách nấu và nguyên liệu nấu món này vẫn chưa bị cải biến đi nhiều. Những bát thắng cố được múc ra phục vụ thực khách từ những chảo lớn sóng sánh thịt nạc, thịt mỡ và lục phủ ngũ tạng.

Nội tạng ngựa được chế biến sạch có mùi thơm. Ăn rất giòn, thịt ngựa bùi bùi, ngòn ngọt. Ăn kèm với các loại rau nhúng như cải mèo, cải ngồng, cải lẩu,… Chấm với loại nước chấm đặc biệt làm từ ớt Mường Khương nổi tiếng cay, nồng. Giúp thực khách xua tan đi cảm giác rét mướt của núi rừng vùng cao.

Món ăn đậm mùi của người H’Mông

Nhiều thực khách không quen với cách chế biến cũng như cách ăn thắng cố của đồng bào dân tộc tại các phiên chợ vẫn có thể thưởng thức món ăn độc đáo này tại các nhà hàng, nơi thắng cố được chế biến như những nồi lẩu, thịt và nội tạng ngựa cũng được chế biến “vệ sinh hơn”, hợp với khẩu vị và cách thưởng thức của người Kinh.

Mùi vị thắng cố là do một loại gia vị đặc biệt được sử dụng khi nấu

Với những người sành ăn, ăn thắng cố chắc chắn phải nhâm nhi với rượu ngô. Loại rượu Bắc Hà hoặc rượu San Lùng. Đây là thứ rượu nồng ấm, thơm phức, được kết từ tinh hoa của núi rừng. Bằng cách ấy, thực khách sẽ không chỉ được “no cái bụng”, mà còn “say cái tình” của đồng bào các dân tộc vùng cao, những con người chất phác, thật thà, mến khách.

Từ trước tới nay, người ta cho rằng thắng cố của đồng bào vùng cao không sạch sẽ. Có mùi khó chịu là do phần nội tạng được làm chưa sạch. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm. Vì mùi vị khó chịu ấy chính là do một loại gia vị đặc biệt được sử dụng khi nấu. Và chính loại gia vị này đã làm nên món ăn đặc trưng này.

Món thắng cố đã được cải biên tại một số nhà hàng

Nếu bạn tò mò về món ăn này, và mong muốn được thưởng thức món thắng cố với vị nguyên bản thì hãy một lần xách ba lô lên và tới những phiên chợ của người H’Mông ở Sa Pa, Hà Bắc. Những bát thắng cố được phục vụ du khách từ những chiếc chảo lớn sóng sánh mỡ. Nếm một miếng thắng cố, đặc biệt là phần nội tạng. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của món ăn núi rừng Tây Bắc. Hương vị thơm thơm, bùi bùi, ngọt ngọt. Khiến bạn sẽ nhớ mãi không quên.

Nếu như bạn không quen với hương vị của món ăn của đồng bào dân tộc. Bạn vẫn có thể thưởng thức món ăn đặc biệt này tại một số nhà hàng. Nhưng cách nấu thắng cố ở các nhà hàng này cũng đã cải biên đi nhiều. Hợp khẩu vị với người miền xuôi và cũng vệ sinh hơn nhiều. Tuy hương vị lạ nhưng đây cũng là một món ăn mà dautuso1 nghĩ rằng bạn nên thử một lần trong đời.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.