bệnh chilungunya và cách phòng tránh
Phương Pháp Phòng Bệnh Sức Khỏe

Bệnh do vi rút Chikungunya và cách phòng tránh

4 phút, 12 giây để đọc.

Hiện nay các căn bênh truyền nhiễm do các côn trùng gây ra đa ngày càng phổ biến. Trong những bệnh này có một căn bệnh rất giống sốt xuất huyết và rất dễ gây nhầm lẫn. Virus chikungunya do muỗi vằn khi chích, hút máu đã lây bệnh. Đây là căn bệnh đang bùng phát mạnh ở nước bạn Campuchia và rất nhiều nơi trên thế giới. Đây là căn bệnh ít gây tử vong nhưng có thể bị nặng làm giảm chất lượng cuộc sống.

Để phòng ngừa căn bệnh này, người dân chỉ cần áp dụng các phương pháp loại bỏ muỗi vằn ở nơi mình sinh sống. Với việc thường xuyên tổng vệ sinh, các dụng cụ đựng nước cần được đậy kín, loại bỏ các vũng nước tù, nước đọng. Phát hoang cây cỏ, rác chung quanh khu vực sống của mình. Bên cạnh đó, cần sử dụng các loại bình xịt, nhang muỗi trong nhà. Hãy cùng dautuso1.com tìm hiểu chi tiết căn bệnh thông qua bài viết sau đây.

Tác nhân nào truyền bệnh Chikungunya?

Bệnh Chikungunya do muỗi vằn truyền bệnh. Chikungunya (CF: Chikungunya Fever) là bệnh nhiễm vi rút Chikungunya do muỗi Aedes (muỗi vằn) truyền. Tính đến ngày 06/8/2020 dịch đã bùng phát và lan rộng khắp 15 tỉnh/thành phố của Campuchia với khoảng 1.700 trường hợp mắc, trong đó có những tỉnh giáp với Việt Nam như Tbong Khnum, Ta Kheo, Kampot. Đến nay, CF đã gây ra một số trận dịch lớn tại châu Phi và châu Á. Tại Việt Nam, CF cũng đã được phát hiện từ năm 1975.

bệnh chikungunya do muỗi vằn truyền bệnh

Bệnh CF chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cũng như vắc xin phòng ngừa bệnh. Bệnh có biểu hiện lâm sàng tương tự nhiễm Sốt xuất huyết Dengue. Và có thể gây chẩn đoán nhầm, đặc biệt là ở vùng thường xuất hiện bệnh Sốt xuất huyết. CF còn được gọi là “makonde” có nghĩa là có tình trạng “uốn cong người lên và về phía trước”. Xuất hiện ở các thể nặng của bệnh. Nhiễm CF rất hiếm gây tử vong nhưng bệnh có hiện tượng kéo dài thời gian bệnh và làm giảm chất lượng sống.

Đánh giá nguy cơ lây nhiễm Chikungunya

Việt Nam có 10 tỉnh giáp với Campuchia. Từ năm 2017 đến nay khu vực phía nam có tổng cộng 22 điểm thực hiện giám sát. Đây là những trọng điểm bệnh do vi rút Chikungunya. Lồng ghép với giám sát sốt xuất huyết Dengue và bệnh do vi rút Zika. Trong đó thành phố hồ Chí Minh có 2 điểm. Nằm tại tại bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và bệnh viện Hùng Vương. Hiện nay chưa ghi nhận trường hợp nhiễm vi rút Chikungunya tại Thành phố. Nguy cơ xảy ra dịch Chikungunya tại thành phố Hồ Chí Minh là không cao.

Làm thế nào để phòng bệnh Chikungunya?

Hiện nay chưa có vắc xin phòng loại vi rút này, đồng thời cũng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Chính vì thế việc chủ động phòng bệnh đóng vai trò vô cùng quan trọng. Các biện pháp phòng bệnh phụ thuộc hoàn toàn vào việc tránh bị muỗi đốt và loại bỏ nơi sinh sản của muỗi.

bệnh Chikungunya

CF do muỗi Aedes (muỗi vằn) truyền bệnh. Muỗi vằn cũng là tác nhân truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và bệnh do vi rút Zika. Các biện pháp phòng chống Sốt xuất huyết đang tiến hành từ nhiều năm nay. Đó cũng là các biện pháp phòng chống bệnh Chikungunya. Ngoài ra, Sở Y tế trong thời gian tới triển khai giám sát ca bệnh Chikungunya. Trong các cơ sở khám chữa bệnh và cộng đồng để có các biện pháp kịp thời.

Mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi cơ quan, công sở hãy chung tay thực hiện các biện pháp phòng bệnh CF cũng như Sốt xuất huyết:

  • Dành 10 – 15 phút mỗi tuần để dọn dẹp nơi mình làm việc, sinh sống, từ trong nhà đến xung quanh nhà. Không để đọng nước làm phát sinh lăng quăng, muỗi. như lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến; cọ rửa và thay nước lọ hoa. Chén nước cúng ít nhất 01 lần/tuần, dọn dẹp mái hiên, nóc nhà, máng xối,…
  • Đậy kín lu, hồ, phuy chứa nước khi không dùng đến. Để tránh muỗi đẻ trứng và phát sinh lăng quăng, muỗi.
  • Đối với những nơi chứa nước không dùng để uống, sinh hoạt có thể thả cá để diệt lăng quăng.
  • Sử dụng bình xịt, nhang, kem thoa xua muỗi, mặc áo quần dài tay, ngủ mùng kể cả ban ngày… để tránh muỗi đốt.
  • Khi có biểu hiện sốt cao đột ngột, nhức đầu, đau cơ, đau khớp, chán ăn, buồn nôn, nôn,…đến cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.
  • Dọn dẹp các vật dụng chứa, đọng nước

Nguồn: bvndtp.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.