FED
Kinh Tế - Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

FED đã ảnh hưởng thế nào tới nền kinh tế của Kỹ

3 phút, 15 giây để đọc.

FED đã đưa ra quan điểm của mình. Quan điểm này sẽ ảnh hưởng lớn tới việc phục hồi kinh tế của Mỹ. Không những vậy nó sẽ giúp cho kinh tế thị trường của mỹ hạn chế được tối đa tình trạng lạm phát. Theo như dự kiến thì 6,5% sẽ là tăng trưởng GDP quý 1 tại Mỹ. Tình trạng lạm phát tỷ lệ thuận với mức tăng trưởng đang là một yếu tố nguy hiểm. Nó khiến cho những nhà đầu tư tại Mỹ hết sức lo ngại. Bởi vậy mà quan điểm về kinh tế của FED được nhiều người chú ý tới. Vậy cụ thể FED là gì và quan điểm của họ ra sao?

FED là gì?

FED hay cục dự trữ liên bang hoặc Federal Reserve System – Fed. Đây là ngân hàng trung ương Mỹ, thành lập từ 23/12/1913. Theo đạo luật mang tên “Federal Reserve Act” được ký bởi tổng thống Woodrow Wilson với mục đích cụ thể. Đó là duy trì 1 chính sách tiền tệ linh hoạt, an toàn và ổn định cho nước Mỹ.

FED là gì?

Cục Dự trữ Liên bang gần như là 1 trong số ít các ngân hàng trung ương trên thế giới; mà nó không chịu bất cứ kiểm soát hay quyết định nào từ chính phủ. Nó đóng 1 vai trò độc lập, mặc dù vẫn chịu trách nhiệm bởi cơ quan Hành Pháp. Nhờ vậy, các phán quyết đưa ra sẽ không phục vụ lợi ích cho 1 phe phái nào hết. Mà chỉ phục vụ cho người dân và các lợi ích công cộng. Ngoài ra, để tránh tập trung quá nhiều quyền lực vào ngân hàng tại New York. Cũng như tăng quyền lực cho các vùng nội địa. Thì 1 hệ thống ngân hàng mới ra đời sẽ nằm ở 12 vùng trên khắp nước Mỹ.

Cuộc họp của FED

Kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày. Chủ tịch Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (FED) đã nâng cấp đánh giá về tốc độ phục hồi của nền kinh tế. Đồng thời thừa nhận lạm phát đang tăng. Tuy nhiên, chính sách nới lỏng tiền tệ và chương trình mua trái phiếu sẽ tiếp tục được duy trì. Theo quan điểm của FED, để tạo động lực cho nền kinh tế Mỹ phục hồi ổn định, cơ quan này sẽ duy trì lạm phát cơ bản ở mức trên 2% trong thời gian tới.

Cuộc họp của FED

Theo giới chuyên gia, việc lãi suất vay ngắn hạn tiếp tục được giữ ở mức gần 0% là điều có thể dự liệu trước, tuy nhiên việc FED gần như không đề cập đến kế hoạch rút lại chương trình mua trái phiếu với trị giá 120 tỷ USD mỗi tháng là vấn đề gây ngạc nhiên cho giới đầu tư. Tuy nhiên, những bước đi này của Fed được đánh giá là sẽ có lợi cho thị trường chứng khoán và việc đầu tư vào các tài sản rủi ro.

Ảnh hưởng đến từ quyết định

Tuy nhiên, sàn giao dịch chứng khoán Mỹ tại thành phố New York lại chứng kiến diễn biến trái chiều sau quyết định của FED. Chốt phiên giao dịch, cả 3 chỉ số chính đều giảm điểm nhẹ trong khi giá vàng đã tăng trở lại do lo ngại lạm phát tăng cao.

Nền kinh tế Mỹ đang có những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ trong những tháng đầu năm. Dữ liệu việc làm liên tục được cải thiện cùng với chỉ số lạm phát hàng năm đã ở mức 2,6% tính đến hết tháng 3/2021. Theo các chuyên gia, để đảm bảo tốc độ hồi phục của nền kinh tế, quá trình thay đổi chính sách của FED sẽ được cân nhắc và diễn ra chậm rãi.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.